Nonthawat Autama
1 ปีที่แล้ว
วิธีแก้ประตูตกด้วยตนเอง ง่ายๆ

ปัญหาประตูตก ประตูบวม ประตูตกราง หรือทำให้วงสวิงในการเปิดติดขัด มักเป็นสาเหตุให้ผู้อยู่อาศัยกังวลใจอยู่เป็นประจำ เพราะหากจะจ้างช่างมาซ่อมแซมแต่ละทีก็มีค่าใช้จ่ายมากมาย ครั้นจะซ่อมเองก็กลัวอันตรายเพราะความไม่ชำนาญ


สาเหตุที่ประตูตก 

สาเหตุการผิดรูปของประตูเป็นได้หลากหลายอาการ เช่น ประตูบวม ประตูตกราง ประตูฝืด แต่ที่เรามักจะพบบ่อยหรือที่เรามักเรียกว่า ประตูตก เกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน อาทิ


น้ำหรือความชื้น

ด้วยความที่ไม้เป็นวัสดุธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นได้ดี เหตุผลนี้จึงเป็นที่มาของการเกิดปัญหาประตูบวมจนผิดรูปร่าง หรืออาจตกจากล้อหรือรางที่เคยทำไว้ แต่เมื่อความชื้นหมดไป ประตูก็สามารถคืนรูป และกลับมาใช้งานได้ตามปกติ อย่างไรก็ดี หากท่านใดที่พบกับปัญหาประตูบวมอันเนื่องมาจากความชื้น สามารถแก้ไขได้ด้วยการขูดส่วนที่บวมออกเล็กน้อย ก็จะสามารถเปิด-ปิดประตูได้ตามปกติ


น้ำหนักของประตูไม่เหมาะสัมพันธ์กับกรอบประตู

น้ำหนักของประตู คือ ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประตูตก หรือทรุดเอียงลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนใหญ่เรามักจะพบปัญหานี้ระหว่างการเปลี่ยนบานประตูใหม่ โดยที่ผู้อยู่อาศัยไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยความสมดุลระหว่างตัวยึดและบานประตู เมื่อใช้งานไปได้สักพักก็จะพบว่าบานประตูทรุดเองลงมา ส่งผลให้เปิด-ปิดยาก หรืออาจเปิด-ปิดไม่ได้เลยก็มี

ผนังแตกร้าว

การแตกร้าวของผนังส่งผลกระทบต่อบานประตูโดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หลายครั้งที่เราเรียกช่างมาตรวจสอบบานประตูแต่กลับไม่พบปัญหา จนมารู้ทีหลังว่ารอยผนังที่แตกร้าวทำให้บานประตูตกได้ ทางที่ดีผู้อยู่อาศัยควรหมั่นสังเกตปัจจัยรอบข้างเหล่านี้เป็นประจำ เพื่อหาวิธีแก้ประตูตกได้อย่างทันท่วงทีนั่นเอง

ตะปูเกลียวหลวม

อุปกรณ์ชิ้นนี้ ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้การเปิด-ปิดประตูของท่านเป็นไปอย่างราบรื่น หากน็อต หรือ ตะปูเกลียวตัวใดมีปัญหา อาจเพราะว่าใช้งานมาเป็นเวลานานหรือเสียหายจากการขึ้นสนิม ก็สามารถเป็นปัจจัยที่ทำให้ประตูตกได้

บานพับเสื่อมสภาพ

บานพับที่สั่นคลอนอาจเป็นสิ่งที่ตามหลอกหลอนผู้อยู่อาศัยอยู่บ่อยครั้ง วิธีแก้ประตูตกอันมีสาเหตุมาจากบานพับนั้น อาจต้องอาศัยความชำนาญ และแก้ที่ต้นเหตุของปัญหา นั่นคือการเลือกวัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพในราคาที่เหมาะสมนั่นเอง

โครงสร้างประตูไม่แข็งแรง

โครงสร้างหรือบานกบประตู คือองค์ประกอบสำคัญที่ทำหน้าที่ประคองบานประตูให้อยู่ในร่องรอยที่เหมาะสม หากพบปัญหาความเสียหายที่เกิดจากโครงสร้างของบานประตู ให้ผู้อยู่อาศัยรีบปรึกษาช่างผู้รู้โดยทันที เนื่องจากเราไม่สามารถหาวิธีแก้ปัญหาประตูตกจากปัจจัยนี้ด้วยตัวเองได้


เกลียวน็อต

อุปกรณ์ชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งทำหน้าที่ยึดบานพับติดกับประตูและวงกบ ทำหน้าที่เป็นตัวประสานงาน คอยเชื่อมต่ออุปกรณ์ทุกชิ้นให้เข้ากันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น ควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และมีขนาดที่เหมาะสมกับบานพับประตูเพื่อป้องกันอาการหลุดหรือหลวมนั่นเอง

วิธีแก้ประตูตก

สำรวจสาเหตุ และตั้งสมมุติฐาน ว่าประตูตกมีสาเหตุมาจากอะไร อาทิ ผนังร้าว อุปกรณ์ได้รับความเสียหาย หรือบานประตูบวมเพราะความชื้น เป็นต้น

แก้ไขตามอาการ อาทิ หากผนังร้าวต้องซ่อมแซมผนังก่อนแล้วจึงติดตั้งประตูใหม่ หรือ หากอุปกรณ์ที่เป็นส่วนของบานพับ หรือเกลียวน็อตได้รับความเสียหาย ก็สามารถซื้ออะไหล่จากร้านขายอุปกรณ์ก่อสร้างมาซ่อมแซมให้เหมือนเดิม

ประตูบวมเพราะความชื้น จนการใช้งานเกิดติดขัด สามารถใช้กระดาษทราย หรือ ของมีคม ขูดตรงบริเวณส่วนเกินออกเพียงเล็กน้อยก็สามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ

ประตูตกราง เกิดอาการติดขัดจนใช้งานไม่สะดวก ให้ลองสังเกตว่ามีสิ่งแปลกปลอมจำพวกฝุ่น หรือ เศษขยะต่าง ๆ อยู่ในบริเวณรางเลื่อนหรือไม่ หากพบปัญหาดังที่กล่าวมา ก็สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด ก็จะสามารถใช้งานได้ตามปกติ

วิธีแก้ประตูตกให้ได้ผลดีมีด้วยกันอยู่หลายวิธี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานของประตูในแต่ละประเภทด้วยเช่นกัน สิ่งสำคัญคือผู้ซ่อมแซมจะต้องเข้าใจสาเหตุการผิดรูปของประตูให้ดี จึงจะสามารถหาวิธีแก้ปัญหาประตูตกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

https://youtu.be/4GRVfVf4blM


#วิธีแก้ประตูตก #ซ่อมแซมประตู
Share
1354
บทความอื่นๆ
บทความอื่นๆ